Trang đấu giá trực tuyến Chilindo hoạt động như thế nào?

Khác với hình thức đấu giá truyền thống, đấu giá trực tuyến là hình thức đấu giá mà người tham gia đấu giá các sản phẩm hoặc các dịch vụ của doanh nghiệp, đơn vị muốn bán sản phẩm, dịch vụ đó thông qua Internet. 

Hiện nay, trong các công ty đấu giá trực tuyến ở Việt Nam, Chilindo là một cái tên rất nổi, không chỉ bởi quy mô của nó, mà còn bởi trang web này đã dính không ít “phốt”. Chỉ cần tra “Chilindo” trên công cụ tìm kiếm, bạn sẽ nhận được hàng loạt nội dung có liên quan, mà phần nhiều trong số đó nói về sự lừa đảo khách hàng của doanh nghiệp này. 

Vậy Chilindo là gì? Phương thức hoạt động của công ty này như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Chilindo là gì?

Chilindo là một doanh nghiệp chuyên về đấu giá trực tuyến, được sáng lập bởi nhà đầu tư Thái Lan. Chilindo hoạt động chủ yếu ở Châu Á. Sản phẩm của Chilindo khá đa dạng, có thể nói là nhiều nhất hiện nay trong hình thức kinh doanh này. 

Chilindo Việt Nam:

Là một chi nhánh trong mạng lưới Chilindo toàn cầu, tên quốc tế là Công ty Chilindo Vietnam Company Limited; có trụ sở tại Tòa nhà Athena, số 146-148 đường Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, Tp.HCM. Công ty này kinh doanh với website www.chilindo.com

Khách hàng của Chilindo ở Việt Nam rất lớn, với chiêu bài marketing: “Đấu giá online chỉ từ 1.000 đ” khá thành công, doanh số của Chilindo đang dẫn đầu thị trường Việt Nam.

Chilindo hoạt động như thế nào?

Không giống với các trang đấu giá trực tuyến khác như ebay, nơi mà các công ty đấu giá không chỉ trực tiếp bán hàng của mình mà còn giúp cho các thành viên trưng bày sản phẩm của họ, đấu giá các sản phẩm và thanh toán chúng. 

Trong khi đó, hàng hóa trên Chilindo hoàn toàn của bên Chlindo quản lý, phân phối, thanh toán. Nghe đây có vẻ như Chilindo là một cái siêu thị trực tuyến, nơi khách hàng đến đấu giá để mua những sản phẩm mà Chilindo cung cấp. 

Và vấn đề đặt ra với người tiêu dùng là bạn chẳng biết những sản phẩm với hình ảnh đẹp mê ly đó đến từ đâu, do ai sản xuất, có chất lượng như thế nào, bởi tất cả những thông tin đó đều được Chilindo che giấu.
Việc của bạn là nếu bạn có hứng thú mua món đồ gì, bạn sẽ đưa ra mức giá của mình. Nếu cuối cùng mức giá của bạn là cao nhất thì bạn sẽ có quyền mua sản phẩm đó.

Chilindo thu lợi nhuận từ đâu?

Phần lớn các món hàng được mua trên Chilindo có giá thấp hơn thị trường khá nhiều, thậm chí chỉ bằng một nửa. Nhưng công ty này vẫn phát triển mạnh với doanh thu khủng. Bởi vì:

Thứ nhất, hàng hóa mà Chlindo cung cấp phần lớn được nhập từ Trung Quốc là những sản phẩm kém chất lượng, đã qua sử dụng được sửa sang lại, nên có giá rất rẻ. Như vậy, mặc dù người tiêu dùng mua được những sản phẩm có giá rẻ, nhưng miễn là nó cao hơn giá mà công ty này nhập cùng các chi phí phát sinh khác thì công ty này vẫn có lãi tốt.
 
Hàng hóa mua trên Chilindo có dấu hiệu đã qua sử dụng

Thứ hai, khách hàng mà công ty này phục vụ chủ yếu đến từ châu Á. Công ty này hiện có văn phòng ở 4 nước: Thái Lan, Malaysia, Việt Nam, Trung Quốc, là những nước mà có một bộ phận không nhỏ người dân có thu nhập thấp, vẫn có thói quen tiêu dùng hàng giá trị thấp. 

Bên cạnh đó, ở những nước này, việc kiểm soát chất lượng hàng hóa còn lỏng lẻo.
Thứ ba, thủ đoạn với hoạt động đấu giá của người dùng: Mức giá ban đầu đưa ra với mỗi sản phẩm đấu giá là rất thấp (1000đ ở Việt Nam). 

Nên để nâng mức giá lên cao, hệ thống có nhiều nick ảo hoặc bot auto tham gia đấu giá. Nếu mức giá bạn đấu thấp hơn giá trị thực thì nick ảo hoặc bot auto nhảy vào đấu cao hơn làm cho bạn nâng mức giá lên bằng hoặc cao hơn giá trị thực của sản phẩm. Như thế, một là bạn thấy giá cao không mua nữa thì sản phẩm vẫn còn đó (thực tế là có ai mua đâu vì toàn người của hệ thống), hai là nếu bạn mua thì chẳng khác gì bị "dắt mũi". Điều này đảm bảo nếu mỗi hàng hóa bán ra đều phải vượt qua mức có lãi.

Như vậy có thể thấy, hoạt động của Chilindo là không trung thực và đáng bị tẩy chay khỏi thị trường. Bởi mỗi đồng tiền mà người tiêu dùng bỏ ra dù ít, dù nhiều cũng thể hiện công sức lao động, nên được đổi lại bằng một sản phẩm xứng đáng bởi những người cung cấp dịch vụ có tâm, chứ không phải những trò lừa đảo.

Published on: 12/15/19, 5:44 AM