Ngày nay, việc ký kết các bản hợp đồng nói chung và hợp đồng thuê nhà nói riêng đã và đang khẳng định tầm quan trọng của mình trong các giao dịch giữa các tập đoàn lớn, các công ty hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ, và giữa bên thuê và bên cho thuê.
Các mẫu hợp đồng thuê nhà được xây dựng nội dung dựa trên quy định của Bộ luật dân sự 2015, luật kinh doanh bất động sản năm 2014 và luật nhà ở năm 2014. 

1.Hình thức hợp đồng thuê nhà cần phải có:

Đặc biệt là trong các giao dịch cho thuê nhà từ giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng cho tới những giao dịch có giá trị nhỏ như vài triệu đồng, thì việc ký kết hợp đồng thuê nhà càng quan trọng hơn giữa người cho thuê và người đi thuê. Vậy điều quan trọng đó thể hiện ở đâu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu, bạn sẽ hiểu rõ hơn.
Đối với người cho thuê:
Khẳng định sự uy tín của mình trong lĩnh vực kinh doanh cho thuê nhà,

 • Điều đó càng được thể hiện rõ hơn đối với những người vừa bắt đầu khởi nghiệp từ lĩnh vực này vì nó sẽ giúp người cho thuê tìm kiếm được các khách hàng tiếp theo.
 • Đưa ra hình thức thanh toán và đặt cọc hợp lý nhất cho người thuê nhà.
 • Được sự bảo hộ của pháp luật nếu người thuê nhà làm trái lại thỏa thuận của hợp đồng thuê nhã đã ký kết.

Đối với người đi thuê:

 • Yên tâm hơn đối với ngôi nhà mình đang thuê.
 • Được quyền lựa chọn các hình thức thanh toán chi phí thuê nhà.
 • Có thể phát triển ý tưởng và xây dựng mô hình kinh doanh của riêng mình dựa trên diện tích và địa điểm của ngôi nhà mình đang thuê.
 • Có quyền trao đổi với người cho thuê về việc sửa chữa lại nội thất và kết cấu của ngôi nhà.
 • Được chủ động trao đổi quyền và nghĩa vụ của bản thân với người cho thuê.
 • Có thể cho thuê lại nếu được sự đồng ý của người cho thuê.
 • Có quyền ưu tiên gia hạn tiếp hợp đồng thuê nhà nếu người cho thuê đồng ý.

Cả hai bên cho thuê nhà và người đi thuê nếu xảy ra tranh chấp thì sẽ được pháp luật can thiệp giải quyết dựa trên hợp đồng thuê nhà đã ký kết.

Qua đó, bạn đã thấy được việc ký kết hợp đồng thuê nhà quan trọng như thế nào trong việc giao dịch cho thuê nhà ở vì nó phải đảm bảo đầy đủ quyền và nghĩa vụ của các bên, thời gian thuê nhà, địa điểm và giá thuê nhà trong thời hạn hợp đồng, kèm theo những cơ chế giải quyết tranh chấp cho cả hai bên nếu có phát sinh. Một mẫu hợp đồng thuê nhà đầy đủ cần phải lưu ý những hình thức trong hợp đồng như sau:

Lưu ý 1: hợp đồng phải được thể hiện rõ và đầy đủ những thông tin cơ bản trong hợp đồng.

Lưu ý 2: không bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên nếu các bên có nhiều điều khoản ràng buộc, nhiều thỏa thuận riêng hoặc bản thân bên thuê không nắm được việc cho thuê nhà của bên cho thuê có hợp pháp hay không thì yêu cầu công chứng hợp đồng sẽ giúp bạn loại bỏ những rủi ro này. 

Bởi trách nhiệm kiểm tra tính chính xác của giao dịch sẽ được văn phòng công chứng làm rõ trước khi xác nhận vào hợp đồng.

2.Hiệu lực hợp đồng:

Để một hợp đồng thuê nhà có hiệu lực là điều rất quan trọng và cần thiết vì nó giúp chúng ta có thể xác định được hợp đồng có được hiệu lực pháp lý hay không trong việc ràng buộc người cho thuê và người thuê nhà có thực hiện đúng thỏa thuận của hợp đồng hay không, là cơ sở để giải quyết tranh chấp hợp đồng.

Nếu hợp đồng được xác định là vô hiệu sẽ dẫn đến các bên không thực hiện đúng nghĩa vụ, thậm chí là làm trái lại thỏa thuận ban đầu dẫn đến thiệt hại cho cả người thuê và người cho thuê về mặt thời gian và tinh thần, chưa kể là gây ảnh hưởng đến sự uy tín của bản thân.
Các điều kiện cần phải có của mẫu hợp đồng thuê nhà:

 • Thứ nhất, chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với hợp đồng được xác lập.
 • Thứ hai, chủ thể tham gia hợp đồng hoàn toàn tự nguyện.
 • Thứ ba, mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.
 • Thứ tư, mẫu hợp đồng thuê nhà phải đảm bảo quy định về hình thức theo quy định pháp luật.

Sau khi đáp ứng được đầy đủ các điều kiện ở trên thì thời điểm có hiệu lực hợp đồng sẽ là cái tiếp theo chúng ta cần quan tâm. Hợp đồng được ký kết sẽ có hiệu lực ngay lập tức khi cả hai bên đặt bút ký hợp đồng, trừ trường hợp có sự thỏa thuận về thời gian của hai bên.

3.Các mẫu hợp đồng thuê nhà:

Chúng tôi có những mẫu hợp đồng cho thuê nhà mới nhất năm 2020, các bạn có thể tham khảo những mẫu hợp đồng dưới đây:

Mẫu 1: Hợp đồng thuê nhà ở. Do văn phòng luật sư biên soạn

Ấn vào đây để tải

Mẫu 2: Hợp đồng thuê nhà nguyên căn….

Ấn vào đây để tải

Published on: 7/20/20, 6:08 AM