Rút gọn link là gì?

Hiện nay, rút gọn link không còn là cụm từ mới mẻ, đặc biệt với những ai làm kiếm tiền online. Nhưng không phải ai cũng biết rõ vấn đề đó. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phần nào giúp làm sáng tỏ vấn đề đó qua chủ đề: Rút gọn link là gì?

Bạn có một đường link rất dài và khó nhớ, trông có vẻ rắc rối và không thân thiện với người dùng. Khi đó, bạn cần làm cho link đó ngắn gọn lại để dễ dàng chia sẻ với mọi người. Điều này được thực hiện thông qua một website rút gọn nào đó như Bit.ly, Goo.gl, Bit.do,…

Rút gọn link là gì ?

Ví dụ về một link được rút gọn: 
Link gốc:
https://dantri.com.vn/kinh-doanh/thu-tuong-nong-nghiep-viet-can-co-100-ba-thai-huong-100-ba-kieu-lien-20190807122352964.htm
Link rút gọn, được thực hiện qua Bit.ly:
http://bit.ly/33iYwXF

Như vậy việc rút gọn link giúp cho link ban đầu trở nên ngắn gọn hơn, đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn. Khi người dùng click vào hai hình đường link trên sẽ cùng đến một trang đích giống nhau.
Hiện nay, có hai hình thức rút gọn link, đó là:


- Rút gọn link không chèn mã quảng cáo:

Đây là hình thức rút dọn link với mục đích đơn thuần là giúp link của bạn gọn hơn, đẹp hơn. Bạn có thể thử hình thức này bằng công cụ goo.gl của Google.

- Rút gọn link có chèn mã quảng cáo:

Mục đích của hình thức này là vừa tạo ra link ngắn hơn, đẹp hơn, vừa quảng cáo để lấy tiền. Khi người dùng click vào link có chứa mã quảng cáo, họ sẽ không được đưa đến trang đích ngay mà được dẫn đến một trang quảng cáo, để đến được link đích bạn phải chờ xem quảng cáo trong vòng vài giây đến hàng phút thì mới được. 
Mặc dù hình thức này giúp bạn kiếm tiền, nhưng nó gây cho người dùng không ít khó chịu, phiền toái. Bởi quả thực họ cũng như bạn, có thể họ đang cần gấp một tài liệu nào đó, họ có thể sẵn sàng bỏ bạn đi để tìm kiếm ở địa chỉ khác.
Một số trang rút gọn link có hình thức này như: Adf.ly, Ouo.io, Shink.in,…
 
Chèn mã quảng cáo và link rút gọn

Về việc kiếm tiền với link rút gọn sẽ được chúng tôi trình bày ở các bài viết tiếp theo.
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý với hình thức kiếm tiền này: Hiện nay, Facebook tăng cường bảo mật và không cho đăng link rút gọn với mục đích kiếm tiền. 

Hầu như link của đa số các trang rút gọn hiện nay như 123link, megaurl, …đều bị Facebook cho vào danh sách spam nên bị chặn, bạn không thể đăng bất kỳ link nào của những trang rút gọn đó, cũng như link rút gọn trên mấy trang đó lên facebook, kể cả tin nhắn Messenger.
 
Facebook không cho đăng các link rút gọn nghi chứa quảng cáo
Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng một số trang rút gọn link mà không bị chặn bởi Facebook, như ADF.ly, …

Qua bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi: Rút gọn link là gì? Hi vọng, những kiến thức này sẽ giúp ích cho việc chia sẻ các link của bạn đến được với nhiều người hơn, cũng như mở ra một cơ hội kiếm tiền đầy tiềm năng cho bạn.


 

Published on: 10/3/19, 1:34 PM