5 điều bạn phải ghi nhớ trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà.

Trước khi chính thức sống trong căn nhà muốn thuê, bạn và chủ nhà phải ký vào hợp đồng thuê nhà. Hợp đồng thuê nhà thường do bên cho thuê lập ra, do đó ít nhiều có những nội dung hơi hướng có lợi cho họ. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ quyền lợi của mình và tránh những tranh chấp không đáng có. 5 điều bạn phải ghi nhớ trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

1. Nghiên cứu cẩn thận thông tin của chủ cho thuê nhà.

Khi xem xét hợp đồng, bạn hãy chắc chắn những thông tin về chủ cho thuê nhà là đúng. Bên cạnh đó, bạn cần đảm bảo người cho bạn thuê có quyền sở hữu với ngôi nhà. Nếu bạn nhã nhặn và lịch sự yêu cầu, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cung cấp thông tin và cho bạn xem giấy tờ quyền sở hữu ngôi nhà của họ.
 
Hãy xem xét đầy đủ thông tin về chủ cho thuê nhà
Ngoài ra, bạn cũng cần đọc kĩ các điều khoản, quy định, yêu cầu của chủ nhà trong nội dung hợp đồng. Nếu phát hiện có nội dung thay đổi hoặc bạn không hiểu rõ, hoặc thiếu những yêu cầu hai bên đã thống nhất từ trước, bạn cần trao đổi ngay với chủ cho thuê nhà và đề xuất sửa chữa hợp đồng nếu cần thiết.

2. Bạn cần biết rõ ngôi nhà có đang bị thế chấp không.

Thông thường, trong mỗi bản hợp đồng thuê nhà đều có mô tả căn nhà và các trang thiết bị đi kèm. Nhưng như thế vẫn chưa đủ. Bạn cần biết rõ ngôi nhà bạn muốn thuê có đang bị thế chấp tại ngân hàng không. Nếu có, bạn phải hỏi chủ nhà về việc ngân hàng có cho phép thuê nhà không. Thường thì, trong thỏa thuận thế chấp có quy định, ngôi nhà chỉ được cho thuê khi có sự chấp thuận của ngân hàng. Nếu không, bạn sẽ mất quyền thuê nhà khi ngân hàng muốn thu hồi quyền sở hữu căn nhà và rất có thể cả khoản tiền ký quỹ ban đầu đấy. 
 
Bạn có thể mất quyền thuê nhà khi ngân hàng yêu cầu thu hồi

3. Phải xem xét kĩ điều khoản về tiền đặt cọc.

Trong thực tế, với những trường hợp chủ cho thuê nhà không yêu cầu tiền đặt cọc thì không cần có nội dung này trong hợp đồng. Tuy nhiên, thông thường, chủ nhà sẽ yêu cầu người thuê đặt cọc nếu muốn thuê nhà, và bắt buộc phải có nội dung này trong hợp đồng. Mức giá cọc thường từ 1 đến 2 tháng tiền nhà với các căn nhà lớn, vừa, có trang bị cơ bản. Với các phòng trọ nhỏ thì mức cọc có thể từ 700 nghìn – 1 triệu đồng.

Trong trường bạn quyết định chấm dứt việc thuê nhà trước thời hạn thuê trong hợp đồng mà không thực hiện đúng nghĩa vụ báo trước với chủ cho thuê, bạn sẽ mất số tiền đặt cọc.

Ngược lại, khi chủ nhà yêu cầu thu lại nhà trước thời hạn trong hợp đồng mà không thực hiện đúng nghĩa vụ báo trước với bạn, họ sẽ phải trả lại tiền cọc cho bạn, cùng mức phí bồi thường hai bên thương lượng. Để bảo vệ quyền lợi cho mình, bạn có thể yêu cầu mức bồi thường này bằng 2, 3 lần tiền cọc.  
 
Xem xét kĩ nội dung về tiền đặt cọc để không bị mất oan

4. Phí điện nước cũng đáng phải quan tâm.

Ngoài tiền thuê, tiền đặt cọc, bạn cũng cần phải quan tâm đến tiền điện, nước phải đóng hàng tháng.
Tốt nhất, bạn nên lựa chọn các phòng có lắp đồng hồ nước, công tơ điện để đo lường chính xác lượng điện, nước mà bạn đã tiêu thụ.

Bạn cũng cần quan tâm đến mức giá điện, nước trong hợp đồng, thông thường, mức giá này giống như mức quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, một số chủ cho thuê có thể đưa ra mức giá riêng. Bạn cần xem xét mức giá này trước khi ký hợp đồng để tránh phải “hoảng hốt” khi đóng tiền điện nước nhé.

 
Tiền điện, nước cũng có thể trở thành nỗi lo ngại rất lớn nếu bạn không để ý kĩ

5. Cần lưu tâm đến nội dung bàn giao hiện trạng nhà, tài sản và trang thiết bị trong ngôi nhà.

Đây cũng là nội dung mà các bên ít quan tâm và dễ dẫn đến tranh chấp. Trong thời gian bạn sống tại căn nhà đã thuê, rất có thể sẽ có những cuộc sữa chữa diễn ra.

Để tránh việc bên cho thuê yêu cầu bạn bồi thường những tài sản do hao mòn tự nhiên hoặc những yêu cầu không có cơ sở, cách tốt nhất là bạn hãy yêu cầu lập một phụ lục Hợp đồng về việc bàn giao nhà, tài sản, trang thiết bị của căn nhà cho thuê, cũng như ghi lại đầy đủ những sự thay đổi tài sản, trang thiết bị trong ngôi nhà.

Trong trường hợp đã có phụ lục này, bạn cần xem xét xem liệu trong danh sách có tài sản nào không nên đưa vào hay thiếu tài sản gì để cập nhật cho phù hợp.

Hợp đồng thuê nhà thường đơn giản, điều khoản dễ hiểu, nhưng bạn đừng chủ quan không chịu nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi ký vào nó. Trên đây, chúng tôi đã đưa ra 5 điều bạn cần ghi nhớ trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà, hi vọng nó sẽ giúp bảo vệ quyền lợi cho bạn trong việc thuê nhà và tránh những tranh chấp không đáng có.

Mời bạn tải về mẫu hợp đồng thuê nhà mới nhất, chuẩn xác nhất tại đây
 

Published on: 12/14/19, 3:25 AM