5 hình thức kiếm tiền trên Youtube hiệu quả nhất 2020

Việc kiếm tiền trên Youtube không còn là điều xa lạ với dân MMO chúng mình. Nhưng với các bạn mới bắt đầu tìm hiểu về MMO thì điều này còn khá lạ lẫm. Hôm nay, mình sẽ giới thiệu về 5 hình thức kiếm tiền trên Youtube hiệu quả nhất 2020. Thực ra việc kiếm tiền trên Youtube có rất nhiều cách, nhưng không phải cách nào cũng hiệu quả. Việc nắm bắt kinh nghiệm từ người đi trước sẽ giúp bạn giảm thiểu thời gian thử nghiệm mà đi ngay đến bước áp dụng.

Nào, hãy bắt đầu thôi với các cách kiếm tiền trên Youtube hiệu quả nhất hiện nay.

1. Kiếm tiền trên Youtube với quảng cáo Google Adsense

Có thể nhận thấy đây là phương pháp kiếm tiền trên Youtube phổ thông và phổ biến nhất hiện nay.

Để làm cái này thì bạn phải liên kết kênh Youtube với dịch vụ Google Adsense. Khi đó, kênh Youtube của bạn phải đạt tối thiểu 4000 giờ xem cùng 1000 lượt đăng ký và phải được sự chấp thuận của Youtube về mặt nội dung.

Bây giờ, hãy tìm hiểu qua về Google Adsense để biết công dụng của nó.

Google Adsense là gì?

Hiểu đơn giản đây là dịch vụ phân phối quảng cáo của Google.

Bình thường, các doanh nghiệp muốn quảng cáo trên nền tảng Youtube đều phải thông qua dịch vụ Google Adwords và được phân phối quảng cáo bằng Google Adsense.

Khi liên kết kênh Youtube của bạn với Google Adsense, các video của bạn sẽ hiện những quảng cáo của các doanh nghiệp đăng ký chạy quảng cáo trên Google adwords. Khi có người xem video của bạn hay nhấp vào quảng cáo thì bạn sẽ nhận được tiền.

Quy trình kiếm tiền với cách này như sau:

Bước 1: Bạn tạo 1 kênh Youtube. Để tạo một kênh Youtube không hề khó, bạn chỉ cần có tài khoản Google, sau đó truy cập: https://www.Youtube.com/

Bước 2: Đăng ký để tham gia chương trình Youtube Partner: nếu kênh của bạn đạt đủ điều kiện thì sẽ được Youtube chấp thuận. Liên kết kênh Youtube của bạn với tài khoản Google Adsense để hiển thị quảng cáo trong video.

Bước 3: Bạn tải video lên kênh Youtube của mình. Lúc này, quảng cáo Google Adsense sẽ tự động hiển thị trên video.

Bước 4: Khi có người xem hoặc nhấp vào quảng cáo trên video, bạn sẽ được nhận tiền chi trả từ Youtube.

Bước 5: Video của bạn có càng nhiều lượt xem và hiển thị quảng cáo thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Hiện tại ở Việt Nam, hình thức làm Youtube Partner là hình thức MMO có đông người tham gia nhất.

Nói đến kiếm tiền trên Youtube, mọi người thường nghĩ ngay đến cách kiếm tiền này nhờ tính phổ biến và dễ dàng của nó.

Bây giờ mình lấy ví dụ là kênh Bà Tân Vlog nhé – Một hiện tượng Youtube với hơn 3,9 triệu lượt đăng ký và 660 triệu lượt xem (cho đến thời điểm hiện tại).

Theo ước tính của Socialblade.com thì kênh Bà Tân Vlog mỗi tháng có doanh thu từ 9,3k$ – 148,9k$ (~ 218tr – 3,5 tỷ VNĐ/ tháng).

Đây thôi cũng biết được Bà Tân ghê gớm cỡ nào rồi!

Một số lưu ý khi kiếm tiền với Google Adsense:

Trước kia khi Youtube chưa thắt chặt các điều kiện và quy định thì việc kiếm tiền tiền với Youtube thực sự rất dễ dàng.

Nhiều khi, bạn chỉ việc cắt ghép các nội dung có sẵn trên Youtube hay đơn giản là lấy video trên các nền tảng khác như Facebook và Youku của Trung Quốc và upload lên kênh Youtube của mình là có thể kiếm được tiền.

Nhưng ở mỗi thời điểm lại có nhiều sự khác nhau, trước đây do nhiều kênh được bật kiếm tiền nên giá quảng cáo khá thấp.

Nhưng hiện tại, nếu kênh Youtube của bạn được bật kiếm tiền thì giá hiện quảng cáo lại rất cao và nếu như bạn tập trung việc kiếm tiền với Youtube nước ngoài thì bạn còn kiếm được số tiền lớn hơn gấp nhiều lần so với kiếm tiền với Google Adsense tại Việt Nam.

Vì vậy, mình muốn khuyên các bạn là nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn với Youtube thì bạn tìm hiểu cách kiếm tiền với Youtube ở thị trường nước ngoài.

Tất nhiên, bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi làm Youtube nước ngoài so với làm Youtube ở Việt Nam.

Trong đó, rảo cản ngôn ngữ được coi là lớn nhất. Ngoài ra, bạn không hiểu rõ sở thích, văn hóa của họ thì khi làm sẽ không có ý tưởng, sáng tạo.

Nhưng không có gì là không thể cả. Bạn nên trau dồi ngoại ngữ, kiến thức của mình, hoặc nhờ sự giúp đỡ của những người biết ngoại ngữ. Đó là khó khăn mà ban đầu mình gặp phải khi làm kênh Youtube nước ngoài, tuy nhiên đến giờ đã giải quyết được.

2. Kiếm tiền trên Youtube với Network Youtube

Network Youtube là gì?

Đây là công ty trung gian được cấp phép bởi Youtube trong việc quản lý bản quyền nội dung có trong video và chịu trách nghiệm bảo vệ bản quyền cho những video thuộc quản lý của network đó.

Các ưu điểm khi bạn tham gia network Youtube đó là:

- Đảm bảo bản quyền cho video, và bạn không còn sợ bị mất bản quyền.

- Thanh toán đơn giản hơn Google Adsense.

- Cung cấp một số công cụ giúp bạn phát triển kênh Youtube của mình.

- Hỗ trợ hình ảnh, âm thanh và video bản quyền.

- Khi dính vấn đề bản quyền DMCA, tỷ lệ kháng cáo thành công cao, ít bị khoá tài khoản.

- Có nhiều hình thức thanh toán hơn so với Google Adsense như thanh toán qua Visa, PayPal, Payoneer, WebMoney, ngân hàng…

Tuy vậy, hình thức này cũng có một số nhược điểm:

- Bạn không được hưởng 100% doanh thu từ quảng cáo Youtube, mà cần chia tỷ lệ này cho Network tùy mỗi network (90 – 10, 80 – 20, 70 – 30…). Ví dụ: tỷ lệ 70 – 30 tức là bạn nhận được 70% doanh thu từ Youtube, 30% còn lại là của network.

- Điều kiện đăng ký khó khăn hơn so với Google Adsense.

- Thời gian thanh toán không thống nhất mà phụ thuộc vào quy định của net.

Một số Network lớn uy tín mà bạn có thể lựa chọn trên thế giới:

- Freedom: Network uy tín quốc tế với tỷ lệ chia khoảng 60 – 95%.

- QuizGroup: Network uy tín của Nga với tỷ lệ chia 80:20

- Fullscreen: Network lớn nhất thế giới với tỷ lệ chia doanh thu cho youtuber khoảng 70 – 80%.

Một số Network lớn tại Việt Nam có thể kể đến như Metub, POPS Worldwide.

3. Kiếm tiền trên Youtube với Affiliate Marketing

Làm Affiliate Marketing là bạn đi quảng bá sản phẩm hay dịch vụ của thương hiệu khác. Ưu điểm của hình thức này là bạn không phải lo lắng về nguồn hàng, cũng không phải chăm sóc khách hàng hay kho vận. Nói chung, bạn chỉ là người trung gian đi quảng bá, người ta mua hàng qua liên kết của bạn thì bạn nhận được tiền hoa hồng.

Vâng, và nhiệm vụ của bạn đó là tìm cách quảng bá sao cho sản phẩm/dịch vụ đó tiếp cận được với nhiều người càng tốt và hướng khách hàng tới việc mua hàng hay làm những công việc được yêu cầu.

Đây là hình thức MMO không còn mới mẻ gì trên thế giới cũng như ở Việt Nam mình. Nhiều bạn đã kiếm hàng ngàn USD mỗi tháng nhờ làm affiliate marketing trên các trang như Amazon, Commisison Junction hay Shareasale,…

Hay ở Việt Nam, cũng có một số trang khá hay hay cho publisher (Tên gọi của những người sản xuất nội dung kiếm tiền với affiliate) như Adflex, Accesstrade.

Quay lại với chủ đề của chúng ta, hiện nay đã có nhiều người sử dụng nền tảng Youtube để kiếm tiền với affiliate marketing và có thu nhập rất tốt, đặc biệt là các video giới thiệu các sản phẩm (demo, hướng dẫn sử dụng, thủ thuật,….).

Mình lấy ví dụ về cách làm này nhé.

Verizon FiOS là sản phẩm về mạng internet, truyền hình nổi tiếng ở Mỹ, công ty này sẵn sàng chi hoa hồng từ 35$ đến 45$ cho publisher mỗi khi họ mang về 1 khách hàng mới.

Bây giờ bạn lên Youtube và search từ khóa Verizon, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các video từ hướng dẫn sử dụng đến demo, chia sẻ kinh nghiệm chọn mua... Mỗi khi người xem video nhấp vào liên kết của họ và mua hàng, thì phần hoa hồng sẽ được chia sẻ tự động tới publisher.

Tính nhẹ nhẹ thôi nhé. Ví dụ một video có khoảng 100k views, mà chỉ cần 0.5% trong số họ mua hàng thì publisher đã có thể kiếm được 100.000x 0.5% x 40$ = 20.000$ rồi. Đây mới chỉ tính cho 1 video thôi nhé, có khi kênh của họ còn nhiều video khác nữa.

4. Dùng Youtube xây dựng thương hiệu để bán hàng

Mình lấy ví dụ là kênh ChangMakeup, một kênh chuyên về lĩnh vực làm đẹp. Mỗi khi họ có sản phẩm mới sẽ làm video giới thiệu. Mình thấy video nào cũng thu hút khoảng hàng trăm ngàn tới hàng triệu lượt xem cùng rất nhiều comments.

Và đây sẽ là một kênh bán hàng hữu hiệu rồi.

Tuy nhiên, việc gì cũng có cái giá của nó. Changmakeup trước đó đã phải chia sẻ rất nhiều kiến thức để thu hút sự quan tâm của khách hàng. Điều này cũng xứng đáng nhỉ, “cho đi trước, nhận lại sau”. Hiện tại, shop của họ đã có thành quả tuyệt vời: lượng đặt hàng lên đến hơn 1000 đơn mỗi ngày và website phải đóng cửa để kịp sản xuất.

5. Sử dụng Youtube để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của đối tác

Đây là cách kiếm tiền đặc biệt hiệu quả với kênh Youtube của những người nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng lớn.  

Khi kênh của họ đã có thương hiệu và được nhiều người biết đến, họ có thể hợp tác quảng cáo các sản phẩm của đối tác, nhãn hiệu và nhận tài trợ.

Bởi vì một khi kênh Youtube của bạn có số người đăng ký lớn và số lượt xem đông đảo, thương hiệu kênh của bạn nổi tiếng, sẽ có nhiều doanh nghiệp, công ty, nhãn hiệu muốn nhờ bạn quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ của họ.

Với cách làm này thì đôi bên cùng có lợi, bạn nhận tiền quảng cáo trực tiếp từ phía đối tác, nhà tài trợ được quảng cáo cho mặt hàng của họ.

Căn cứ vào hợp đồng quảng cáo, bạn cần tìm cách chèn nội dung quảng cáo sao cho phù hợp với video qua: hình ảnh, đặt logo, giới thiệu bằng lời, chèn link, … Khi tầm ảnh hưởng của bạn trong cộng đồng càng lớn, video càng có nhiều người xem thì các thương hiệu sẽ trả càng nhiều tiền cho bạn.

Trên đây, mình đã giới thiệu 5 hình thức kiếm tiền trên Youtube hiệu quả nhất 2020. Sở dĩ mình chọn mấy hình thức này vì độ phổ biến và đặc biệt là sự “uy tín” của chúng.

Các bạn ạ, nguyên tắc để kiếm tiền trên Youtube không quá phức tạp, nhưng cái quan trọng là bạn phải có một kênh Youtube chất lượng, có tầm ảnh hưởng. Để xây dựng một kênh như vậy không phải đơn giản một sớm một chiều mà cần các bạn kiên trì, chịu khó tìm tòi, mày mò, sáng tạo, xây dựng nội dung.

Đây cũng là điều mà bất cứ ai làm MMO muốn thành công cũng cần phải có. Chúc các bạn kiếm tiền thành công!

Published on: 11/7/20, 8:02 AM