Lợi ích nuôi cua biển

Hải sản nói chung hay cua biển nói riêng, là thuật ngữ dùng để chỉ những loại sinh vật sống trong môi trường biển, là một trong những loại thức ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của con người chúng ta, trong các mâm cơm gia đình, hoặc các bữa tiệc hợp mặc như là: đám cưới, đám hỏi, sinh nhật, thôi nôi,...

Cua biển

Do nhu cầu sử dụng cua biển trong và ngoài nước ngày càng nhiều nên nguồn cung cấp trong tự nhiên ngày càng khan hiếm. Vậy làm gì để có thể đảm bảo cua biển được cung cấp đầy đủ cho thị trường trong nước và quốc tế. Câu trả lời các bạn sẽ được thấy ngay ở bên dưới.

1.Tại sao phải nuôi cua biển?

Cua biển ngoài việc là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, cung cấp protein, chất béo, chất khoáng cùng những loại Vitamin khác cho cơ thể thì thịt cua còn được dùng để ngăn ngừa các bệnh có hại cho cơ thể chúng ta.

Nhờ có hàm lượng cất cao, thịt cua xứng đáng là thực phẩm tốt cho sức khỏe vì chúng có những cái lợi như sau:

  1. Phòng và điều trị bệnh thiếu máu trong cơ thể.
  2. Giảm lượng mỡ trong máu.
  3. Thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển cơ bắp.
  4. Phát triển của não bộ và tim mạch.
  5. Phòng ngừa bệnh viêm khớp.

Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người mà chúng ta sẽ phải lựa chọn phương pháp chế biến khác nhau như là: nướng, kho, chiên giòn,… Để có thể đáp ứng nhu cầu của mọi người thì hải sản nói chung và cua biển nói riêng đã bị săn bắt một cách rộng rãi có quy mô và tổ chức.

Nhưng việc đánh bắt hải sản một cách quá nhiều đã dẫn đến nguồn hải sản trong tự nhiên ngày càng ít đi, đặc biệt là các loại cua biển thì càng được săn bắt nhiều hơn vì giá trị kinh tế lẫn giá trị dinh dưỡng của chúng khá là cao trên thị trường hiện nay.

Chính vì những điều trên mà hiện nay như chúng ta được biết, cua biển không còn chỉ có ở trong môi trường tự nhiên mà chúng còn được người dân nuôi trồng để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của nước ta và xuất khẩu sang các nước khác.

Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn thấy được những kỹ thuật môi trường nuôi cua biển ở nước ta hiện nay.

2. Các hình thức nuôi cua biển.

Cua biển là tên gọi chung của các loại cua, tuy nhiên chúng cũng được chia làm nhiều loại dựa trên những đặc điểm để dễ dàng phân biệt và chế biến. Các loại cua đó là: cua thịt, cua lột, cua gạch.

Tuy nhiện, tất cả loài cua biển thích hợp những vùng nước mặn, lợ và cả trong vùng sản xuất lúa có độ mặn rất thấp (từ 2 đến 3‰); quy trình kỹ thuật chăm sóc đơn giản.

Do đó, khi xây dựng trại sản xuất cua biển thì nên xây dựng ở gần biển, có nguồn nước biển tốt, ở vùng đầm phá, rừng ngập mặn ven biển có nhiều cua sinh sống, gần vùng nuôi cua, có điều kiện giao thông thuận lợi, có nguồn điện lưới quốc gia, an ninh tốt.

Nhìn chung, tất cả kỹ thuật nuôi cua biển đều phải tuân thủ theo những bước sau đây:

Từ những kỹ thuật nuôi chung mà những người dân nước ta đã phát triển ra những mô hình nuôi cua biển các tác dụng và năng suất khác nhau. Nào,hãy cùng chúng tôi điểm sơ qua một vài kỹ thuật nuôi cua biển:

Quy trình kỹ thuật nuôi cua biển công nghiệp và bán công nghiệp:

Để giúp cho người dân nuôi cua biển có thể áp dụng những tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất và những người dân nuôi tôm sú, cá kèo công nghiệp - bán công nghiệp (CN-BCN) không hiệu quả có thể chuyển sang đối tượng nuôi mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế của gia đình cũng như sản lượng cua biển thương phẩm chúng tôi xin giới thiệu với bà con nông dân "quy trình nuôi cua biển CN-BCN sử dụng chế phẩm sinh học 3 giai đoạn".

Nuôi cua giai đoạn 1:

Là mô hình nuôi cua giống kích cỡ hạt tiêu lên đến kích cỡ mặt đồng hồ (loại từ 0,012 g/con đến 20 - 30 g/con).

Nuôi cua giai đoạn 2: Loại từ 20 - 30 g/con lên 70 - 80 g/con

Nuôi cua giai đoạn 3: Loại từ 70 - 80 g/con đến cua thịt

Trong các mô hình nuôi trồng thủy sản thì mô hình nuôi cua biển thương phẩm được xem là loài ít bệnh tật nhất so với tôm, cá. Tuy nhiên, ở mô hình này cua biển được thả nuôi với mật độ thấp (khoảng 1 con/10 m2), tỷ lệ sống của cua biển theo thống kê hàng năm chỉ đạt khoảng từ 5 - 10%, chính vì vậy nên năng suất và hiệu quả kinh tế của mô hình nuôi cua biển thương phẩm này chưa cao và chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Mô hình nuôi cua biển theo hình thức “bắt vịt giữ cua” cho hiệu quả kinh tế cao

Cách “bắt vịt giữ cua” cho hiệu quả kinh tế cao, mỗi năm có thể nuôi 2 vụ cua gạch son. Vừa qua, gia đình anh thả 200 con, thu hoạch lãi trên 60 triêu đồng.

Mô hình “bắt vịt giữ cua” đơn giản, không cần bao lưới quanh bờ cua cũng không thoát được ra ngoài ao nhờ vịt chăn giữ.

Theo anh Đại nuôi cua 3 đến 4 tháng là có cua đạt loại một, giá thấp nhất cũng gần 300.000 cao nhất lên 400.000 đồng /kg gạch son. Giá cua gạch lọai II cũng từ 250.000 đến 300.000 đồng kg/cua gạch son tùy theo mùa.

Ngoài ra, còn có kỹ thuật nuôi cua biển theo công nghệ ras, kỹ thuật này chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn chi tiết hơn ở bài viết sau.

Published on: 7/20/20, 6:16 AM